Giải pháp khắc phục tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà

Trung tâm gia sư Ninh Kiều- Trung tâm gia sư dạy kèm uy tín tại Cần Thơ
***********************************************************************************
Có rất nhiều vấn đề đặt ra xoay quanh hiện tượng lười học của học sinh ngày nay, một trong những vấn đề nan giải đó là việc các em học sinh lười làm bài tập về nhà chiếm tỷ lệ cao nhất. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này và đưa ra giải pháp khắc phục nhé !
Suy Nghĩ Về Vấn Đề Học Sinh Lười Làm Bài Tập Về Nhà

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà

Vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà đang là một trong những hiện tượng nóng xảy ra trong học đường, nó xuất hiện nhiều ở các lớp, các trường, từ học sinh lớp 1 đến học sinh lớp 12,…và ngày càng có xu hướng lan rộng. Mọi thứ đều có nguyên nhân và được tổng hợp qua một số ý chính sau
Thứ 1: Học sinh chịu áp lực lớn từ thầy cô giáo và đặc biệt là các bậc phụ huynh. Thường thì cha mẹ ai cũng muốn con mình học tốt cho nên đặt quá nhiều kỳ vọng và khắt khe với con  cứ bắt ép học và học. Hết học trên trường lại bắt học ở nhà rồi học thêm… đã dẫn đến nhiều học sinh cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Vì thời gian dành cho việc đi học quá nhiều, quá sức vì vậy sau khi đi học về học sinh sẽ nghỉ ngơi do đó vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà là điều không tránh khỏi.
Thứ 2: Có rất nhiều trò chơi điện tử ngày càng phổ biến hấp dẫn những em học sinh hiếu động khiến chúng dồn toàn bộ thời gian vào trò chơi, đua đòi làm ảnh hướng lớn đến học tập. Khi về nhà không chịu làm bài tập trốn đi chơi, mượn tiền dồn vào quán net, ăn chơi đua đòi với các bạn. Đây quả thật là một hiện tượng nghiêm trọng rất cần có phương pháp dạy hợp lý giúp các em trở lại với học tập.
Thứ 3: Nhiều bài tập về nhà sẽ đố mẹo, học sinh phải suy nghĩ thật nhiều mới có thể giải được, hoặc phải giải đi giải lại nhiều lần thành công. Điều này sẽ khiến các bạn nhát học, lười suy nghĩ cứ nghĩ đến việc bài tập khó không chịu làm và thế lâu ngày sẽ tạo thói quen dẫn đến việc lười làm bài.

Hậu quả của vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà

Người ta thường nói “ học đi đôi với hành ” tức là muốn học tốt thì phải thực hành. Mà học sinh lười làm bài tập về nhà sẽ không thể luyện tập và thực hành, không thể áp dụng các kiến thức đã học. Không làm bài tập nhà thường xuyên thì sẽ dẫn đến hiện tượng mai một về kiến thức, sau này sẽ không thể áp dụng được vào thực tiễn.
Vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà sẽ gây nên hậu quả to lớn đối với bản thân và toàn xã hội. Khi các bạn học sinh lười làm bài sẽ bị hổng kiến thức, kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến thành tích của lớp, của nhà trường cũng sẽ bị ảnh hưởng còn làm cho cha mẹ chúng ta buồn lòng. Còn những bạn ham chơi điện tử, đua đòi thì sẽ làm cho kinh tế của gia đình bị hao hụt. Nhiều bạn như thế thì sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn kinh tế của nhà nước. Khi các bạn không học, đua đòi thì sẽ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc gây nên nhiều tệ nạn xã hội cho đất nước ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Những lợi ích từ việc thường xuyên làm bài tập về nhà

Bạn sẽ có thể thực hành lại các kiến thức mới học. Làm nhiều bài tập về nhà giúp củng cố các kiến thức, giúp các kiến thức đó được hiểu một cách sâu sắc và mở rộng hơn đặc biệt bài tập về nhà sẽ giúp cho học sinh có thói quen học tập ngoài giờ, và ban đầu hình thành kỹ năng sắp xếp, phân bố thời gian.
Đối với các học sinh thường xuyên làm bài tập về nhà sẽ gặt hái được rất nhiều thành công như: Có kết quả cao trong học tập, biết và có thể áp dụng kiến thức trong thực tế. Luôn làm cho bố mẹ tự hào, thầy cô yêu mến, bạn bè quý trọng…Như vậy giờ đây chắc có lẽ các bạn đã biết được vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng như thế nào rồi nhỉ?
Kết luận: Các bạn học sinh nào hiện nay đang rơi vào tình trạng lười học, hay lười làm bài tập về nhà thì cố gắng khắc phục nhé vì nó sẽ không tốt cho kiến thức của bạn và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn sau này, cả gia đình và xã hội. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư dạy kèm tại nhà để hỗ trợ học sinh làm bài tập vui lòng liên hệ với trung tâm để được tư vấn. sdt trunng tâm: 0931 51 0708. Trung tâm gia sư dạy kèm tại cần thơ. 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây